Mẹo hay trang trí nhà đúng phong thủy dịp Tết

Tết Nguyên Đán 2017 đã đến rất gần, việc dọn dẹp trang trí nhà cửa theo phong thủy là vấn đề mà mỗi người Việt vô cùng coi trọng, đem lại may mắn tài lộc cho gia đình trong dịp năm mới. Sau đây là những mẹo hay để trang trí nhà cửa đón Tết.

Ngày Tết bạn nên chú ý trang trí nhà cửa theo những tone màu thể hiện sự tươi mới như đỏ, vàng, cam hạn chế màu âm như trắng, xám, nâu. Nội thất trong nhà nên bỏ bớt đồ cũ trong nhà, vì đồ cũ có tính âm hoặc có thể tân trạng lại

phong thủy
Nên dùng những gam màu tươi mới để không gian sáng bừng

Mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả không thể thiếu trong mỗi gia đình, thể hiện theo triết lý Ngũ Hành. Ta thường tìm kiếm 5 loại trái cây ngon nhất để mong sự hanh thông, sung túc dịp năm mới.

Trong ngũ hành (Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ), có sự tương sinh (Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy), khi ngũ hành tương sinh và vận chuyển thông suốt thì đó chính là sự hanh thông, phát triển đi lên. Ngoài ra, ngũ hành cũng có sự tương khắc (Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy), tạo nên động lực cho sự phát triển.

phong thủy nhà ở
Mâm ngũ quả cũng thể hiện văn hóa, lối sống mỗi miền

Mâm ngũ quả thường bày nhiều màu sắc dương (xanh, đỏ, vàng). Các màu âm (trắng, đen, xám, nâu) không được nổi trội. Những trái măng cụt, hồng xiêm, lê, nho, đó là nét chấm phá. Mỗi miền lại sử dụng những quả khác nhau. Với người Bắc thì có phật thủ, bưởi, chuối xanh, quất cam, đều tượng trưng cho sự sinh sôi.

Với người miền Nam thì là tên đọc chệch tên của các loại quả như: Cầu (mãng cầu) xài (xoài) vừa (dừa) đủ (đu đủ) no (nho), hay Cầu xài vừa đủ sung (sung). Mâm ngũ quả miền nam thì đó là biến thể cả về ý nghĩa, âm từ của trái cây, thể hiện tính con người bộc trực, phóng khoáng.

Hoa và cây cảnh phong thủy

phong thủy nhà ở
Hoa lan là cây trang trí dịp Tết vừa sang trọng, vừa ý nghĩa

Theo quan niệm văn hóa dân gian, Xuân sinh (muôn loài sinh sôi), Hạ trưởng (cây cối đến giai đoạn trưởng thành), Thu thu (cây cối hoa màu đến giai đoạn thu hoạch) và Đông tàng (cây cối khẳng khiu trơ trọi lá như tàng hình để chờ đợi đến mùa xuân nảy lộc sinh sôi). Do đó mùa xuân là  khởi nguyên của 1 năm, mùa đâm chồi, nảy lộc nên nhất định phải có một cây mai, đào, quất… hoặc lọ hoa tươi thêm phần khởi sắc.

phong thủy nhà ở
Cắm hoa có cành cao cành thấp, có hoa to hoa nhỏ thể hiện nguyên lí tam tài

Chị em nên học cách cắm hoa   (dù bày phòng khách trên bàn thờ) theo đúng phong thủy  thì nên cắm nhiều loại hoa và hoa nhiều màu sắc. Hạn chế việc dùng hoa trắng nên dùng màu hoa rực rỡ như xanh, vàng, đỏ. Chú ý cắm hoa theo ba tầng thấp, vừa và cao để thể hiện được nguyên lý Tam tài, có hoa to và hoa nhỏ như một sự cân bằng âm dương.

Phủ vải đỏ trên những vật thiêng

Nên để những vật thiêng, bài vị, di ảnh, gia phả vốn thuộc về thế giới Âm, dùng vải đỏ phủ kín vật đó.  Đây là những vật thiêng, tâm linh không thuộc về thế giới này nhưng được đời sau tôn trọng, lưu giữ. Dùng màu đỏ thể hiện trong đời sống tâm linh vẫn đang sống trong tâm thức của mỗi người Việt.   Trên đây là những gợi ý về việc trang trí nhà theo đúng phong thủy để có 1 năm hanh thông, may mắn.

Bài viết liên quan