Mách bạn những loại hoa nên và không nên cắm hoa trên ban thờ ngày Tết

Ban thờ là không gian thiêng liêng, thành kính của mỗi gia đình, việc cắm hoa tươi trên ban thờ là điều mà bất  cứ người Việt nào cũng thể hiện sự thành kính với tổ tiên. Tuy nhiên, không phải loài hoa nào cũng mang đến may mắn mà có những loài hoa tuyệt đối kiêng kị. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, sẽ có cuộc trò chuyện với các kiến trúc sư của Kiến trúc Thăng Long

Loài hoa nên chọn

 Hoa cúc vàng

phong thủy
Hoa cúc biểu tượng cho phúc lộc, niềm vui, sự hân hoan

Theo các chuyên gia phong thủy, Tết đến bạn nên mua những chậu hoa cúc vàng để phòng khách, cửa ra vào thêm phần rực rỡ. Hoa cúc vàng biểu trưng cho phúc lộc, hân hoan, ổn định phúc khí trong nhà nên rất thích hợp đặt lên ban thờ.

 Lay ơn (huệ ta)

phong thủy
Nên chọn hoa lay ơn

Những nhành lay ơn (huệ ta) thơm ngát được rất nhiều gia đình lựa chọn để cắm trên ban thờ dịp Tết. Hoa lay ơn có nhiều loại như trắng, vàng, đỏ, cam… nhưng bạn nên chọn bó một màu, đỏ hoặc cam để tạo sự trang nghiêm, chọn bó tươi, nhánh đều, vươn cao thẳng tắp để thờ cúng.

 Hoa đào

phong thủy
Loài hoa không thể thiếu trong mỗi gia đình miền Bắc dịp Tết

Hoa đào là đặc trưng của cái Tết người miền Bắc. Hoa đào là tinh hoa của ngũ hành, vừa có thể xua đuổi tà ma, lại mang đến nguồn sinh khí mới bởi những cành đào vừa có nụ, có hoa, có lộc nhỏ li ti, sẽ mang ý nghĩa rất nhiều. Hoa đào để thờ cúng cần mua trước Tết 3 – 5 ngày, chọn cành tươi nhiều nụ.

Hoa mai

phong thủy
Hoa mai thể hiện sự giàu sang phú quý

Nếu như đào miền Bắc thắm biếc, tinh hoa của ngũ hành mang đến tài lộc thì đào miền Nam, miền Trung lại sang trọng tượng trưng cho giàu sang phú quý. Người ta có thể chọn những cành mai vàng để đặt trên bàn thờ tổ tiên hoặc đặt ở phòng khách. Nên chọn cành có nụ to, điểm lá non mơn mởn, nở rộ trong những ngày tết.

 Hoa hồng đỏ

phong thủy
Hoa hồng đỏ cũng lọt top những loài hoa nên cắm trên ban thờ

Hoa hồng được coi là nữ hoàng các loài hoa, với đặc tính nở quanh năm, biểu tượng cho hạnh phúc ngập tràn, vĩnh cửu nên dùng để trang trí ban thờ, phòng khách đều rất tốt. Nên chọn hoa hồng có màu đỏ tươi (tránh màu nhạt, hồng phớt, trắng,…) không nên xen lẫn hoa khác.

 Những loại hoa cần kiêng kị

Cúc vạn thọ

phong thủy
Cúc vạn thọ tuyệt đối không nên cắm trên ban thờ

Cúc vàng là lựa chọn hoàn hảo cho ban thờ, thì cúc vạn thọ không được ai ưa chuộng, bởi có mùi hương nồng và mùi hôi. Hoa đặt ban thờ nên chọn loài có mùi thơm dịu nhẹ, thanh khiết để thêm phần trang trọng, thành kính.

 Hoa sứ, hoa nhài

Hoa sứ (hay còn gọi là hoa đại) và hoa nhài đều màu trắng, thanh khiết mùi hoa rất thơm nhưng lại là loài hoa tuyệt đối không dùng để thờ cúng bởi những câu chuyện dân gian liên quan đến chuyện trai gái không đứng đắn.

Hoa ly

phong thủy
Hoa Ly có mùi thơm nồng và tên gọi nên tránh đặt lên bàn thờ

Hoa ly vừa quyến rũ vừa kiêu sa nhưng do tên gọi tránh sự “ly tán”, “chia ly”… nên không dùng đặt trên ban thờ, để mối quan hệ gia đình, dòng họ không bị ảnh hưởng.

 Hoa phù dung

Hoa phù dung rất đẹp nhẹ nhàng, nhưng vì đặc tính “sớm nở tối tàn”, lại thay đổi màu sắc theo từng thời điểm trong ngày, từ trắng muốt sang hồng, đỏ, sau đó lụi tàn nên người ta thường kiêng trong thờ cúng.

 Hoa phong lan

phong thủy
Bạn có thể trang trí phong lan ở phòng khách nhưng tránh để trên ban thờ

Những chậu phong lan, giò treo phong lan được ưa chuộng để trang trí phòng khách, treo ban công, cửa sổ ngày Tết. Nhưng không ít người cho rằng chữ “phong” trong “phong lan” gợi đến sự phong tình, phóng đãng nên không dùng để thờ cúng.

Việc lựa chọn hoa đặt ban thờ bạn cũng cần cân nhắc, làm sao để vừa thể hiện được lòng thành, tăng tính thẩm mỹ cho không gian nhà mà không phạm phải phong thủy.

Bài viết liên quan