Thiết kế nhà phố lệch tầng như nào để hợp phong thủy?

Thiết kế nhà phố lệch tầng khá lạ mắt nhưng làm thế nào để hợp phong thủy. Theo các chuyên gia phong thủy nếu bố trí không tốt, rất có thể ảnh hưởng đến vận mệnh của chủ nhà.

Thiết kế nhà phố lệch tầng nếu bố trí không hợp lí rất dễ tạo thành những luồng khí xung, từ mặt sàn nhà tác động vào đời sống và sinh hoạt của chủ nhà, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, tài vận.

thiết kế nhà phố lệch tầng
Nhà phố lệch tầng nếu không bố trí cầu thang tốt dễ tạo ra các luồng xung khí

Trước hết phải kể đến nhà lệch tầng sẽ phải phù hợp khống chế chiều cao xây dựng cho từng tầng. Do vậy thiết kế nhà phố lệch tầng còn tồn tại một khiếm khuyết đó là diện tích của cầu thang đều rất lớn.

Hơn nữa nhà phố lệch tầng không linh hoạt bằng nhà phố, biệt thự hiện đại bình thường do không gian sử dụng bị giới hạn khi đi lại.  Đồng thời theo cách nhìn về phong thủy, thì cầu thang là một việc quan trọng đặc biệt là khi làm nhà cao tầng.  Cầu thang của ngôi nhà là hướng đi lên xuống, kiểm soát giao thông của khu nhà, do vậy cầu thang cần bố trí không chỉ tiện cho sinh hoạt mà còn tạo đường di chuyển cho các luồng khí và tạo ra năng lượng lên cho các tầng.

Tuyệt đối không nên bố trí cầu thang ở giữa ngôi nhà là cầu thang mệnh mộc, giữa nhà là mệnh Thổ, mộc khắc thổ do vậy có thể sinh ra những điều bất lợi.

Khi thiết kế nhà lô phố lệch tầng thì sẽ bị chia ra bởi các độ cao khác nhau nối với nhau bằng cầu thang nên khi sử dụng cũng gặp bất tiện. Chẳng hạn như khi ra khỏi cửa phòng hoặc lên xuống cầu thang, đặc biệt là khi nhà nhỏ. Chính điều đó sẽ gây bất tiện trong khi nhà có trẻ nhỏ, người già hay người bị bệnh.

thiết kế nhà phố
Thiết kế nhà phố lệch tầng khó hơn nhiều so với nhà phố thông thương

Bên cạnh đó việc thiết kế nhà vệ sinh theo tầng thì bất tiện, trong quá trình sử dụng leo lên xuống cầu thang khá mệt. Dân gian cho rằng nhà thường làm theo số lẻ, để tránh cột trụ cái nằm ngay giữa nhà. Nhưng phong thủy hiện đại thì không đề cập đến việc tránh làm số nhà theo số chẵn hoặc lẻ.
Các chuyên gia phong thủy cho rằng với thiết kế nhà phố lệch tầng thì khuyên gia chủ không nên làm cầu thang hướng ra cửa chính bởi nếu làm thẳng ra cửa chính rất có thể gây nên hao tài tốn của.

Cầu thang cũng không nên đâm thẳng vào nhà bếp hoặc nhà vệ sinh ở bất cứ tầng nào vì năng lượng sẽ có thể bị tiêu tán. Do đó khi làm nhà các kiến trúc sư sẽ hạn chế bố trí cầu thang ở giữa nhà và tránh bố trí cầu thang cuối nhà. Vị trí bố trí tốt nhất là ở đầu hoặc có thể ở đầu phòng khách.

Bài viết liên quan