Ý tưởng hay cho bố trí tiểu cảnh sân vườn đẹp

Tiểu cảnh sân vườn là một phần không thể thiếu trong kiến trúc, nó giúp làm mềm không gian sống, tạo cho người ta tâm trạng thư thái hơn. Thiết kế bố trí tiểu cảnh sân vườn cũng cần sự sáng tạo, gần gũi với thiên nhiên vừa mang tính thẩm mỹ lại hợp phong thủy. Sau đây các kiến trúc sư của kiến trúc Thăng Long xin đưa ra một vài ý tưởng bố trí tiểu cảnh sân vườn.

Cách bố trí đẹp cho tiểu cảnh sân vườn

thiết kế tiểu cảnh sân vườn
Tiểu cảnh sân vườn làm mềm không gian nhà

Một khu vườn đẹp đươc đánh giá là tạo không gian thoáng đãng với những cây to góc vườn, cạnh tường rào để có thể làm nền cho cây cảnh đẹp ở phía trước trồng hoa để nhấn nhá trên các triền cỏ. Bố trí sao cho thuận lợi di chuyển, có thể chú ý đến một vài khu vực trung tâm như cổng, lối đi, sắp xếp các tảng đá đa sắc.

Cổng ra vào

thiết kế tiểu cảnh đẹp
Cổng ra vào không nên bố trí quá nhiều dàn dây leo che kín


Cổng cần được thiết kế cân xứng với khu nhà để có thể tạo nên một tổng thể hài hòa, tạo dấu ấn riêng cho ngôi nhà,  với ngôi nhà để tạo nên một tổng thể hài hòa vì cổng chính là nơi tao dấu ấn đầu tiên cho ngôi nhà. Không nên sử dụng quá nhiều dây leo để chúng che hết cổng. Cổng cần phải hợp phong thủy, có thiết kế 2 cột đá 2 bên. Cổng nhà bố trí dựa vào hướng nhà, tùy thuộc vào hướng để chọn màu sơn phù hợp với cổng. Sơn cổng màu đen nếu nhà quay về hướng Bắc, Đông, Đông Nam, còn sơn màu đỏ cho các hướng Nam, Tây Nam và Đông Bắc; hướng Tây, Bắc và Tây Bắc hay sơn màu trắng cho cổng.

Lối đi

thiết kế tiểu cảnh sân vườn
Lối đi nên bố trí quanh co

Lối đi cũng mang ý nghĩa về phong thủy, thẩm mỹ. Lối đi là những đường thẳng, khúc quanh bạn hãy thiết kế mềm mại, uốn lượn, quanh co để có thể tạo được chiều sâu cho khu vườn, đồng thời mang lại cảm giác thư thái dễ chịu cho những người đi dạo trong vườn. Không nên lát gạch hoặc đá từ cổng đi thẳng vào cửa chính mà hãy tạo hình lối đi, gợn sóng hoặc xoắn ốc, trồng hoa, cây bụi ở 2 bên lối đi tạo dương khí cho khu vườn.

Hàng rào

thiết kế tiểu cảnh sân vườn
Cổng rào có thể trồng cây dây leo

Hàng rào vừa có chức năng bảo vệ khu nhà, vừa tác biệt nhà với một số không gian khác. Nên thiết kế tiểu cảnh sân vườn hàng rào dù là biệt thự hiện đại, biệt thự cổ điển hay thiết kế nhà phố đều cần chú ý không nên để hàng rào quá gần hoặc cao hơn ngôi nhà vì nó có thể tọa nên sự mất cân đối về năng lượng bên trong và bên ngoài ngôi nhà.

Cách trang trí thiết kế tiểu cảnh sân vườn

Cây và đá thường kết hợp với các lọai đá suối và hòn non bộ người thiết kế sân vườn tiểu cảnh kết hợp với một số trang thiết bị khác có thể là  đèn chiếu sáng, đài phun nước, các loại gạch nát đường, gạch op trang trí và gỗ ngoài trời. Do đó khi có sự kết hợp giữa chúng hài hòa sẽ tạo nên một bức tranh thiên nhiên đẹp để bạn thư giãn.

thiết kế tiểu cảnh đẹp
Tùy vào không gian để bố trí đá, vật phẩm phong thủy

Việc thiết kế tiểu cảnh cho sân vườn ngoại thất cũng quan trọng không kém việc thiết kế nội thất, nên cũng cần đẹp và đảm bảo yếu tố phong thủy. Gia chủ chú ý có thể đặt một vài linh vật hình sếu, rùa sân vườn bởi đó là biểu tượng cho sức khỏe, trường thọ mang lại vận may cho gia đình.

Đá sẽ giúp không gian gần gũi với thiên nhiên hơn nhiều. Việc bố trí đá cần phụ thuộc vào  tính chất và vị trí của từng khu vực để bố trí cho phù hợp. Ở thấc nước thì nên  dùng đá và cây dương xỉ, các loại dây leo, suối thì dùng đá cuội và cây thủy sinh như lau, sậy… Ngoài ra còn phụ thuộc vào kiến trúc, hình dáng nhà để có thể thiết kế tiểu cảnh sân vườn phù hợp.

Bài viết liên quan