Top 5 công trình kiến trúc kiểu Pháp cổ ghi đậm dấu ấn tại Hà Thành

Nhắc đến Hà Nội với bề dày ngàn năm lịch sử, bạn sẽ bị hấp dẫn bởi các công trình kiến trúc, biệt thự pháp cổ điển nằm xen kẽ trên 36 phố phường. Đây là minh chứng sống động cho lối kiến trúc Pháp du nhập và  được tiếp nhận mạnh mẽ ở nước ta từ những năm thế kỉ 20

Kiến trúc pháp cổ được thể hiện ở Nhà hát Lớn Hà Nội

Nhà hát Lớn Hà Nội là công trình tiêu biểu đại diện cho kiến trúc pháp cổ ở Hà Nội, nằm tại số 1 phố Tràng Tiền, được xây dựng vào năm 1901 và hoàn thành năm 1911.

kiến trúc biệt thự pháp cổ
Nhà hát lớn mới được sửa sang vẫn mang kiến trúc cổ điển

Nhà hát Lớn Hà Nội được lấy nguyên mẫu từ nhà hát Palais Garnier ở Pháp, mang đặc trưng phong cách kiến trúc Gothic và Mosaic. Bạn có thể thấy rõ ở những ô cửa mái vòm, phòng mặt kính, đèn chùm bằng đồng, sàn đá cẩm thạch và bức tranh tường của Pháp trên nền nhà..

 Khách sạn Sofitel Legend Metropole Hanoi

kiến trúc pháp cổ
Khách sạn metropol kiểu pháp lãng mạn

Sofitel Legend Metropole Hanoi là một khách sạn 5 sao, nằm ở số 15, phố Ngô Quyền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Đã được xây dưng cách đây hàng thế kỉ nhưng khách sạn vẫn nguyên vẹn điểm nhấn phong cách pháp. Được xây từ thời pháp thuộc, biệt thự cổ được tường sơn phủ trắng xóa, mái vòm là địa điểm chụp ảnh cưới của không ít cặp đôi.

 Phủ Chủ tịch

kiến trúc pháp cổ tại hà nội
Phủ chủ tịch với lối kiến trúc cân đối

Cũng được xây dựng năm 1901, thiết kế cho toàn quyền Đông Dương. Xây 3 tầng, sơn màu vàng đặc trưng,, quanh là cổng sắt hoa văn đối xứng.

Chợ Đồng Xuân

kiến trúc pháp cổ điển
Chợ đồng xuân với 5 mái vòm

Chợ Đồng Xuân là một trong những công trình kiến trúc rộng, có giá trị lịch sử ở Hà Nội. Khu chợ được xây dựng dưới thời cai trị của thực dân Pháp vào năm 1889. Chợ gồm có 5 mái vòm, mỗi vòm cao 19m. Ở lối đi vào phía trước, bạn có thể chiêm ngưỡng được cảnh quan tuyệt đẹp của công trình kiến trúc kiểu pháp này.

Nhà thờ 40 Nhà chung

kiến trúc pháp cổ
Nhà thờ pháp cổ theo lối gotic

Nhà thờ Chính tòa Thánh Giuse (thường được biết đến là nhà thờ Lớn Hà Nội) ra đời năm 1886 tọa lạc ở số 40 Nhà Chung, Hà Nội. Nhà thờ được xây theo kiến trúc Gothic, mang đậm chất tôn giáp. Bên ngoài nhà thờ có hình dáng nguy nga, đồ sộ, được xây bằng phiến đá và gạch. Mặt tiền nhà thờ gồm 2 tòa tháp, cao đến 31,5m. Mỗi tháp được lắp 5 cái chuông. Cửa sổ được lắp kính sản xuất ở Pháp sau đó chuyển tới Việt Nam.

Trên đây các kiến trúc sư đã giới thiệu về những công trình kiến trúc Pháp cổ nức tiếng ở Hà Nội, các bạn có thể tìm hiểu để hiểu thêm về phong cách kiến trúc cổ điển này.

Bài viết liên quan