Thiết kế nhà phố thêm xanh nhờ vườn tường độc đáo

Thiết kế nhà phố hiện đại sẽ xanh mát hơn, giảm tiếng ồn, bớt ngột ngạt hơn nhờ có vườn tường, một ý tưởng độc đáo nổi lên trong những năm gần đây.

thiết kế nhà phố đẹp
Vườn tường mang không gian xanh vào nhà phố

Vườn tường được hiểu là trồng cây trên một mặt phẳng đứng, ví du như bức tường dọc ngôi nhà, tường của giếng trời, hành lang, lối đi đều được. Có thể áp dụng với cả thiết kế nhà phố, và các thiết kế biệt thự hiện đại, trong các nhà hàng quán cà phê cũng ưa chuộng.

thiết kế nhà phố hiện đại
Cây trồng dựa trên khung có sẵn

Kiểu kiến trúc này mới mẻ, là ý tưởng và giải pháp hay hơn nhiều so với kiểu vườn nằm ngang truyền thống, diện tích đất rộng mới thiết kế được.

Có thể trồng vườn tường dựa trên  module đúc sẵn hoặc kết hợp tấm nhựa, vải nỉ cùng hệ thống tưới tiêu tự động, tốn ít công chăm sóc, mà vẫn đảm bảo. Ưu điểm chính của vườn tường là:

Cải thiện tính thẩm mỹ cho thiết kế nhà phố: Cây xanh được trồng và áp lên tường khiến cho các bức tường thô cứng trở nên mát mắt, sinh động hơn nhiều. Dù ít hay nhiều thì thảm thực vật tạo nét quyến rũ tự nhiên, tạo cho con người sự thư giãn khi ngắm chúng.

thiết kế nhà phố đẹp
Vườn tường mang lại tính thẩm mỹ rất cao cho căn nhà, sinh động hơn nhiều

Vườn tường cũng có thể điều chỉnh nhiệt độ:  Do có hệ thống lá và rễ cây, phát triển nên cần tạo điều kiện để giữ nước và tạo độ ẩm. Do đó vườn tường có thể tạo ra sự cân bằng nhiệt độ giữ nhiệt vào màu đông, hấp thụ ánh sáng mặt trời vào mùa hè, để phòng luôn mát.

thiết kế nhà phố đẹp
Một góc nhỏ cũng có thể thiết kế vườn tường

Cải thiện chất lượng không khí: đa phần các loại cây được lựa chọn khá hợp phong thủy, và tốt cho sức khỏe. Cây có thể thanh lọc không khí, hấp thụ Co2 và giải phóng oxy, giữ bụi và các loại chất ô nhiễm khác. Đặc biệt có tườn xanh trong nhà hay văn phòng còn có thể tăng năng suất lao động, cải thiện sức khỏe cho con người.

nhà phố 2 tầng đẹp
Vườn tường sẽ giúp điều hòa không khí rất tốt

Giảm tiếng ồn: Thiết kế nhà phố thường nằm trong các khu đô thị khá ồn ào, vườn tường sẽ là giải pháp tối ưu để bạn có thể giảm tiếng ồn bên trong các tòa nhà, hay tiếng từ bên ngoài vào. Tuy nhiên khi thiết kế vườn tường bạn cũng nên lưu ý, chọn những loại cây có khả năng chịu bóng tốt và dễ chăm sóc có thể là: tróc bạc, đuôi công, trầu bà lá vàng, thài lài sọc, lan ý, hồng môn, dương xỉ…

thiết kế nhà phố
Khi thiết kế vườn tường nên lựa chọn và chăm sóc kỹ cho cây

Để duy trì, bảo vệ vườn tường xanh trong thiết kế nhà phố thì cần kiểm tra thường xuyên mỗi tháng cắt tỉa nhặt lá vàng, bổ sung chất dinh dưỡng, kiểm tra sâu bệnh, đảm bảo hệ thống tưới nước đầy đủ.

Bài viết liên quan