Thiết kế nhà phố lệch tầng có ưu nhược điểm gì?

Thiết kế nhà phố lệch tầng là một trong những giải pháp tuyệt vời cho những căn nhà có diện tích hạn chế, tận dụng không gian mà còn thông thoáng cho ngôi nhà. Bất cứ kiểu kiến trúc nào dù là biệt thự hiện đại, biệt thự cổ điển, nhà phố thì đều có những ưu nhược điểm nhất định.

thiết kế nhà phố lệch tầng
Nhà lệch tầng có kiểu dáng khá lạ mắt

Về bản chất thiết kế nhà phố lệch tầng là sự chênh lệch cốt giữa các tầng. Do đó khi làm nhà sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như tính chất sử dụng, sở thích cá nhân và số lượng các thành viên trong gia đình, có thể đem lại cảm giác mới lạ cho không gian.

Do đó khi diện tích dài và hẹp thì thiết kế nhà phố kết cấu lệch tầng sẽ hợp lí hơn nhiều, có thể kết hợp với không gian cầu thang để tạo nên độ thông thoáng chiếu sáng ở giữa nhà. Còn khi mặt bằng nhà ngắn và vuông, làm thẳng tầng hay dùng kiểu cầu thang thay đổi vị trí sẽ có thể tiện hơn về diện tích.

thiết kế nhà phố đẹp
Nhà phố lệch tầng với mặt cắt

Thiết kế nhà phố lệch tầng có 2 dạng chính: một là phần sau bếp và nhà ăn lên vài bậc để dễ dàng phân chia không gian trước nhà. Từ độ cao của phần sau nhà, bố trí cầu thang đi lên tầng và đan xen qua lại để lên các tầng trên. Do đó mặt bằng nền sẽ có thể lệch nhau.

Cách thứ hai, ta sẽ tạo ra một sàn lửng, cầu thang đi lên xem như tầng lửng. Do đó phần sau nhà có độ cao vào khoảng 2,5m để xe, kho hoặc nhà vệ sinh.  Ở tầng lừng có thể sắp xếp bếp ăn, nhà ăn. Thiết kế này hạn chế hơn không lối rộng được không gian khi cần thiết.

nhà phố đẹp
Nhà phố lệch tầng thường tạo không gian thoáng

Thiết kế nhà phố lệch tầng có một số ưu điểm là sự thông thoáng, cầu thang thường đặt ở khoảng giữa nên có thể tạo ra giếng trời, vườn cảnh xanh mát lấy ánh sáng vào nhà. Các tấm sàn thường thay đổi và tạo nên những ống hút gió xiên xen kẽ vào giữa các tầng.

Hai là tầm nhìn giữa các tầng đa dạng nên khả năng quan sát và đi lại thoải mái hơn nhiều, mà không bị tẻ nhạt. Cầu thang thì khoảng vài chục bậc có thể đi vào một tầng nên di chuyển thuận tiện hơn. Mang lại cảm giác lạ hấp dẫn.

nhà phố lệch tầng đẹp
Nhà phố lệch tầng có không gian sống thoáng

Tiếp nữa là không gian sử dụng hữu dụng, gara để xe, kho để đồ đều có thể đặt ở tầng trệt, bên trên là phòng khách, bếp ăn. Các khu vực được bố trí rõ ràng chia tách tiện sử dụng.

Hơn nữa là nhà phố lệch tầng đón nắng gió từ bên ngoài vào rất thuận tiện. từ trên xuống, từ mặt trước và mặt sau đi vào bên trong giếng trời. Từ phòng khách, không gian rộng mở ra sân trước xuống sâu đến gần nhà, vào phòng ăn ở những độ cao khác nhau. Độ cao các không gian là khác nhau, nhưng không gian sống lại liên kết với cảnh quan bên ngoài.

thiết kế nhà phố đẹp
Nhà phố lệch tầng giao thông có phần bị chia cắt hơn

Tuy nhiên, thiết kế nhà phố lệch tầng cũng có nhược điểm nhất định, giao thông trong nhà bị chia tách bởi độ cao khác nhau, nối với nhau bằng cầu thang nên không thuận tiện đi lại với trẻ nhỏ và người cao tuổi.  Cần phải làm nhà vệ sinh từng tầng, để tầng này không phải lên tầng kia sử dụng   toilet.

Đông thời công năng sử dụng sẽ hạn chế hơn nhà thẳng tầng vì việc đi lại bị giới hạn. chỉ có thể bao quát tầm nhìn. Khi thiết kế nhà phố lệch tầng và thi công cần đòi hỏi kỹ cốt cao độ và bậc thang , chi phí xây dựng nhiều hơn, cần khéo léo bố trí cầu thang hợp lí để không phạm phải phong thủy.

Bài viết liên quan