Quy tắc thiết kế tiểu cảnh cho biệt thự nhà phố

Thiết kế tiểu cảnh sân vườn là một trong những yếu tố quan trọng làm nên cảnh quan biệt thự. Tiểu cảnh sân vườn hay cảnh quan sân vườn gồm những yếu tố căn bản là đất, nước, đá và không gian.  Nên cần có sự hài hòa giữa 5 yếu tố trên về bố cục, cách bài trí, hình thức sử dụng.

tiểu cảnh sân vườn mini
Tiểu cảnh sân vườn là một phần không thể thiếu cho biệt thự, nhà phố

Sân vườn tiểu cảnh có thể trang trí theo nhiều chủ đề khác nhau từ làng quê truyền thống, không gian văn hóa á đông hoặc sân vườn ứng dụng trong gia đình. Để các định không gian, địa điểm, sở thích của gia chủ. Vê cách bài trí bố cục khó khăn hơn bởi đòi hỏi tính chuyên môn, kinh nghiệm trong nghề cao.

thiết kế tiểu cảnh sân vườn
Cần tuân theo các nguyên tắc trong phong thủy

Bố trí cục tiểu cảnh sân vườn dù là trong thiết kế nhà phố hay thiết kế biệt thự thì đều phải tuân thủ theo những màu sức, tỷ lệ to nhỏ, sáng tối và rộng hẹp của các vật bên trong. Bố cục mạch lạc theo những kiểu chính như: Bố trí cân bằng đối xứng, bố trí cân bằng bất đối xứng, bố trí cân bằng đối tâm, bố trí cân bằng đối xứng.

thiết kế sân vườn tiểu cảnh
Tiểu cảnh đối xứng trang trọng nhưng dễ đơn điệu

Cách bố trí đối xứng này thường bắt gặp ở khách sạn, khu nghỉ dưỡng… ở lối đi vào, cây cảnh,tượng đá, thảm cỏ đều theo lối cân đối, khá nghiêm túc và trang trọng, Có sự thống nhất, đồng điệu nên dễ bị tẻ nhạt.  Bố trí cân bằng đối tâm: thường thấy ở các tiểu cảnh sân vườn phong cách châu âu, như lâu đài, quảng trường, công viên. Theo kiểu là có một hồ nước ở giữa, khóm hoa cây cỏ tượng đá làm tâm, các yếu tố còn lại được sắp đặt xung để đồng điệu với nhau.

thiết kế tiểu cảnh sân vườn đẹp
Cần có sự hài hòa các yếu tố đá, nước, cây xanh

Bố trí bất đối xứng: là kiểu khá sáng tạo,  phóng khoáng không theo quy luật đồng nhất.  Tuy vậy nhưng không có nghĩa là xa rời các nguyên tắc về phong thủy, thẩm mỹ kết cấu kiến trúc. Kiểu này tạo cảm giác dễ chiu, bởi không theo khuôn mẫu nhất định

Nên tuân theo khu vực chính phụ, nơi trọng tâm cần nhấn mạnh. Dựa trên sở thích, tính cách, tuổi của gia chủ cho phù hợp với nguyên tắc phong thủy. Chú ý bố cục hài hòa giữa thiên nhiên con người, giữa tĩnh và động, khô và nước, sáng và tối.

thiết kế tiểu cảnh đẹp
Nước là biểu tượng của phúc khí nên không thể bỏ qua

Quy tắc kích thước, tỷ lệ và hình thể của cảnh vật trong tiểu cảnh sân vườn: Cho dù là góc ban công hay cầu thang thì cần có cảnh vật cụ thể, theo tỉ lệ lớn nhỏ, nông sâu nhất định để bắt mắt hơn. Ngoài ra tỷ lệ và kích thước tối ưu khi sử dụng, nếu là giàn mái che dây leo thì không nên quá thấp dễ vướng víu, khó chịu, còn cao quá sẽ không gần gũi .

Quy tắc về ánh sáng, màu sắc trong sân vườn thể hiện qua màu đất, gạch ốp và thảm cỏ, non bộ thêm vào là đèn chiếu sáng. Với màu sắc ban ngày tiểu cảnh sân vườn có thể lợi dụng bóng đổ để khu vườn độc đáo hơn., tận dụng nhờ hoa văn của giàn mái trên cao, tạo các bóng họa tiết xuống nền nhà.

thiết kế tiểu cảnh sân vườn
Dựa vào tỉ lệ kích thước nhà mà bố trí tiểu cảnh thích hợp

Với màu sắc, đặc tính sắc độ nóng lạnh để có thể sử dụng hiệu quả. Chẳng hạn như màu cam vàng đỏ thì không gian nóng hơn  màu tím và xanh. Quang độ là thể hiện độ sáng tối của màu, cường độ mạnh yếu của luồng sáng.

Những nguyên tắc thiết kế tiểu cảnh trên bạn cần chú ý, để có thể sở hữu một khu sân vườn, không gian sống thật ưng ý.

Bài viết liên quan