Một số lưu ý khi thiết kế tiểu cảnh sân vườn theo phong thủy

Xưa nay việc thiết kế tiểu cảnh sân vườn theo phong thủy luôn được sự quan tâm của gia chủ. Bởi nó không chỉ mang lại không gian xanh cho khu nhà mà còn đem lại sự thịnh vượng tài lộc cho gia chủ.

Khu vui chơi giải trí rất hết sức gần gũi với thiên nhiên, nó phá vỡ đi sự thô cứng cho căn nhà của bạn. Khi thiết kế tiểu cảnh đẹp, nước là yếu tố luôn được coi trọng. Chúng có vai trò điều hòa khí hậu cho cả khu vườn, duy trì độ ẩm, làm giảm nhiệt độ vì sự bốc hơi. Khi thiết kế tiểu cảnh sân vườn có nước nên lưu ý sau:

tiểu cảnh sân vườn đẹp
Tiểu cảnh sân vườn đề cao yếu tố nước

Thiết kế tiểu cảnh dựa theo quan niệm phong thủy với nguyên tắc cơ bản  “Nước lúc nào cũng ở phía trước căn nhà”, theo ngũ hành tương sinh thủy sinh mộc, nên cây xanh và nước là cặp đôi không thể tách rời, cần phải có sự phối hợp hài hòa với nhau. Thêm một yếu tố nữa là nước phải đi đôi với đá bởi tạo cảnh sơn thủy hữu tình.

thiết kế tiểu cảnh sân vườn đẹp
Thiết kế tiểu cảnh sân vườn gắn sơn với thủy

Thiết kế tiểu cảnh có tính tư tưởng, có chủ đề rõ ràng, thống nhất từ phong cảnh toàn bộ đến tiểu cảnh. Qua những tiểu cảnh để truyền tải những truyền thuyết, sự tích, câu chuyện dân gian, với hình tượng quen thuộc của đất nước như chăn trâu thổi sáo, cây đa, bến nước, mái đình rất đỗi bình dị mà mang tính thẩm mỹ cao. Hoặc dựa vào truyền thuyết bánh chưng bánh giày mà thiết kế kiểu áo hồ dạng hình vuông và trồng cây xung quanh đó.

Thiết kế tiểu cảnh sân vườn nên có tính hệ thống. Các chi tiết phải liên quan đến nhau tạo bố cục chung cho toàn bộ khu vườn của thiết kế biệt thự hiện đại. Chẳng hạn như một khu vườn thiết kế theo phong cách Á đông thì thiết kế tiểu cảnh nước phải theo hình thức suối ống tre, đẹp mà phù hợp hơn cả với toàn bộ khu vườn.

tiểu cảnh sân vườn đẹp
Tiểu cảnh sân vườn có sự thống nhất hài hòa

Thiết kế tiểu cảnh có tính thực dụng tức là nước không chỉ mang lại chức năng thẩm mỹ mà còn giúp điều hòa khí hậu, cho cả khu vườn, tạo không gian mát mẻ.Thiết kế tiểu cảnh có tính tự do có sư kết hợp của nhiều chi tiết, không theo một nguyên tắc nào cả có thể kể đến như tiểu cảnh dừa quanh áo nước, liễu ven hồ, hoa ban bên suối.

Việc thiết kế tiểu cảnh sân vườn sao cho đẹp cũng thể hiện tính thẩm mỹ, và sự am hiểu về thiên nhiên, phong thủy của các kiến trúc sư rất nhiều, đem lại cảm giác thư thái khi bước vào khuôn viên vườn.

Bài viết liên quan