Có nên xây biệt thự cổ điển pháp không?

Có nên xây biệt thự cổ điển Pháp không? Bất kì một mẫu biệt thự nào cũng có những ưu nhược điểm nhất định. Nếu như biệt thự hiện đại có nhiều đường nét đơn giản, thì với biệt thự cổ điển đường nét phào chỉ tỉ  mỉ,công trình bề thế, đẳng cấp.

Có nên xây biệt thự cổ điển Pháp không?

Các kiến trúc sư của kiến trúc Thăng Long cho biết một số ưu nhược điểm của biệt thự cổ điển pháp. Người xưa có câu :” ăn cơm tàu, lấy vợ nhật, ở nhà tây| không sai.

biệt thự cổ điển
Kiểu kiến trúc này ta có thể tìm thấy ở Hà Nội và Đà Lạt, nơi pháp từng đô hộ

Uư điểm của biệt thự pháp cổ điển đẹp

  • Thiết kế biệt thự cổ điển kiểu Pháp có khá nhiều cửa sổ thông thoáng, thoát ẩm rất thích hợp với khí hậu nhiệt đới gió mùa của Việt Nam. Cửa sổ và cửa ra vào cao sẽ làm không gian nhà thoáng hơn nhưng lại trở thành nhược điểm khi mưa nắng hắt. Do vậy giải pháp tối ưu là trước mỗi cửa sẽ có hiên trước, bố trí hệ thống cửa kính bên trong để vừa lấy ánh sáng mà vẫn đảm bảo đông ấm hè sẽ mát.
biệt thự cổ điển pháp
Biệt thự cổ điển pháp có sảnh rộng
  • Hơn nữa thiết kế kiến trúc biệt thự kiểu Pháp, thường xây nhà tone cao vượt để hứng gió và hạn chế nhiệt hắt từ đất lên.  Ở trên mái có thiết kế bê tông lợp ngói và trần cao hoặc mái vòm cao vút tạo nên một đệm không khí cách nhiệt, ngăn nhiệt thâm nhập vào bên trong.
  • Biệt thự cỏ điển thường chú trọng trong thiết kế tiểu cảnh sân vườn, phù hợp với tâm lí truyền thống vườn cây tương đồng với nhà 5 gian của người việt xưa.
biệt thự cổ điển dẹp
Biệt thự lâu đài kiểu pháp
  • Không chỉ hợp với khí hậu Việt Nam mà còn biệt thự pháp cổ điển còn mang giá trị tinh thần, vẻ đẹp trường tồn cùng thời gian. Từng đường nét đều được trau chuốt tỉ mỉ, thể hiện đẳng cấp của gia chủ.
  • Diều bạn có thể dễ dàng nhận thấy ở biệt thự cổ điển pháp là nền móng chắc vững, mái ngói thoáng, cao, hệ cửa sổ nhiều, dày đặc…

Mặt hạn chế của biệt thự cổ điển pháp

Mặc dù có nhiều ưu điểm nhưng nó cũng có những hạn chế nhất định.

  • Đầu tiên là chi phí thiết kế và thi công thường đắt hơn so với biệt thự hiện đại và nhà phố thông thường. Bởi để có được Biệt thự cổ điển Pháp đẹp thì cần các kiến trúc sư có tay nghề cao, biết được điểm yếu điểm mạnh của mẫu biệt thự này để chọn được hoa văn phào chỉ phù hợp.
biệt thự cổ điển
Các đường nét thiết kế khá tỉ mỉ nên cần thợ công phu tay nghề cao
  • Khi thi công cũng cần thợ có chuyên môn kỹ thuật cao, để có thể nắm bắt được sự cân xứng, đăng đối với những hoa văn mềm mại, uyển chuyển để tạo nên vẻ cá tính riêng mà vẫn đảm bảo sự sang trọng.
biệt thự cổ điển pháp
Vẫn là biệt thự cổ điển nhưng có người thích tỉ mỉ nhưng lại có gia chủ đơn giản hơn
  • Có thể cùng một kiểu hoa văn nhưng mức độ lên xuống, cong vênh của từng đường nét đều cần chú ý và mang nét ý nghĩa riêng.  Có những người cần thể hiện sự mềm mại, nhẹ nhàng, hoa văn nhỏ nhắn, xinh xắn nhưng cũng có những người thích đường nét mạnh mẽ, uy quyền hơn. Do đó thợ đắp phù điêu hoa văn cần tay nghề cao. Nhìn hình thức thấy biệt thự cổ điển Pháp khá lạnh lùng, khép kín.

Bài viết liên quan