Bố trí hệ thống cửa đi của thiết kế nhà phố đẹp hợp phong thủy

Thiết kế nhà phố đẹp hợp phong thủy không thể thiếu cách bài trí cửa, bố trí hợp phong thủy sẽ mang tài lộc vào cho bạn. Vừa để thông gió, đón ánh sáng, lưu thông các luồng khí trong nhà. Sau đây các kiến trúc sư của Kiến trúc Thăng Long sẽ cho bạn biết về một số quy tắc bố trí của đi lại của thiết kế nhà phố.

nhà phố đẹp
Cửa nhà trong phong thủy cũng tác động đến tài vận của gia chủ

Với những không gian chuyển tiếp như đầu cầu thang, các lối đi vào phòng thì tuyệt đối không mở nhiều cửa, hoặc mở rộng gây hút gió và không đảm bảo an ninh.

Cửa chính căn nhà nên tuân thủ theo nguyên lí âm dương dựa trên các quan hệ như trong – ngoài, trên – dưới, trước – sau… của ngôi nhà. Với mặt trước của thiết kế nhà phố, mở cửa suốt ở các tầng giống nhau sẽ thiếu sự hài hòa âm dương. Căn cứ vào không gian để bố trí cửa.

thiết kế nhà phố đẹp
Cửa chính nhà đón luồng khí vào nhà

Cửa phòng ngủ: là không gian cần sự yên tĩnh thì nên tránh những vùng dương tác động, vùng dương là vùng di chuyển thường xuyên. Nên mở nhiều cửa để tăng thêm lối đi lại, khó bố trí nội thất. Với không gian chuyển tiếp đầu cầu thang, hành lang thì tránh mở nhiều cửa. Dùng những khung cửa cố định, lật nghiêng, dùng gạch kính để đảm bảo âm dương trong ngoài.

thiết kế nhà phố đẹp 2 tầng
Phòng ăn và phòng bếp cũng cần bố trí cửa hợp lí

Cửa phòng vệ sinh: Căn sự thông thoáng nhưng không nên quá rộng hoặc quá cao sẽ khó khăn cho việc đóng mở, gió hút mạnh. Bạn có thể sử dụng cửa chớp lật nghiêng kết hợp với giếng trời có của trên cao, rất phù hợp với nhà phố, nhà ống.

thiết kế nhà phố
Nhà bếp nên bố trí của vừa phải không cần to và cao như cửa chính,

Cửa đi lại trong thiết kế nhà phố nói chung và thiết kế biệt thự nói riêng đều không nên thẳng nhau. Nếu 3 bộ cửa thẳng nhau thì sẽ tạo nên một ống hút khí chiều dọc, gió đưa bụi bặm, tầm nhìn xuyên suốt vào trong, gây mất cân bằng âm dương.  Nếu nhà có sân rộng thì cổng ngoài và cửa chính không được để thẳng nhau mà cần bố trí lệch.  Nếu do thế đất xây nhà mà bạn không thể thay đổi được thì nên đặt chậu cây, lối đi uốn lượn, giảm luồng khí thẳng vào nhà.

thiết kế nhà phố
Cửa nhà vệ sinh có thể chọn cửa chớp nhỏ, miễn có ánh sáng thoáng

Cửa ra ban công nên mở ở dưới chân giường: khi cùng một căn nhà phố mở cửa đối diện nhau sẽ gây nên hút gió mất đi không gian riêng tư. Bạn không thể đảo cửa thì có thể dùng bình phong, tủ kệ, chậu cây để che chắn hữu hiệu.  Đồng thời có thể sử dụng mảng kính lớn, gương bát quái gắn đầu cửa trong thiết kế nhà phố là sai lầm phải xem xét lại. Bởi gương có thể thấy  gương có thể gây ra phản quang chói mắt mang tính đối chọi. Dùng cây xanh, tạo khoảng lùi hợp lý, có mái hiên che chắn… là cách tốt để giảm trực xung đối môn.

Bài viết liên quan